Vì sao thợ điện lại sửa được ống nước

Vì sao thợ điện lại sửa được ống nước

Điện- nước có liên quan gì nhau? Vì sao phải đầy đủ điện nước hay vì sao thợ điện lại đi sửa ống nước và ngược lại?

 
Thoạt nghe có vẻ như hai khái niệm này không có liên quan gì đến nhau hoặc tưởng chừng như đang trêu đùa. Nhưng trên thực tế, thợ điện nước nó là khái niệm về một nghề, nghề bảo trì- sửa chữa các trang thiết bị trong công ty hoặc đơn giản là sửa chữa trong một tòa nhà dân dụng. Điện nước không chỉ có đơn thuần là điện và nước mà còn có hàng loạt các hạng mục liên quan khác gọi chung là các hạng mục kỹ thuật như hệ thống lạnh, thông gió tự nhiên, phòng cháy chữa cháy, âm thanh, ánh sáng, thông tin liên lạc, hệ thống nghe nhìn, thang máy…
 
Không có mô tả ảnh.
 
 
Để bảo trì, bảo dưỡng tốt những trang thiết bị này và đảm bảo tiết kiệm chi phí cho khách hàng thì một người thợ cần phải nắm rõ những đặc tính kỹ thuật của thiết bị (hiểu rõ về điện- nước) và điều này đòi hỏi một người được đào tạo chuyên điện cũng phải hiểu biết và nắm rõ về cấp thoát nước, cũng như kỹ thuật cơ bản của ngành nước và ngược lại.
 
Nói đến đây phải nhắc lại một chút về phần kỹ thuật chung. Các hệ thống kỹ thuật nói chung đều gồm có ba phần: phần điều khiển, phần vận hành và phần bảo dưỡng . Phần điều khiển chính yếu là các công tắc cần đảm bảo sự tiện dụng cho việc dùng, sinh sống của những người sống trong nhà. Phần này mặc dù cũng có những nguyên tắc phổ biến nhưng đôi khi người thiết kế cũng nên tham khảo ý kiến của gia chủ để bảo đảm việc sử dụng sau này của gia chủ được tiện lợi và an tâm (ví dụ nhà có người già hay con trẻ, có yêu cầu gì đặc biệt…)
 
 
 
Phần thứ hai là phần thiết kế – vận hành. Phần này là phần kỹ thuật đơn thuần nên vị trí lắp đặt cần phải tuân thủ theo những quy tắc về kỹ thuật đặc thù để đảm bảo hệ thống có thể vận hành trơn tru, tránh các sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Ví dụ nên có hệ thống tiếp đất an toàn cho tất cả các thiết bị điện. Hoặc các sàn có sử dụng nước (phòng tắm, sàn nước) nên có ống thoát tràn, phễu thu chống mùi hôi… một số nhà cung cấp thiết bị điện nước có đặc thù tiêu chuẩn riêng nên gia chủ và nhà thầu phải yêu cầu được chỉ dẫn, thậm chí hỗ trợ lắp đặt hoặc thiết kế trực tiếp trọn gói chứ ko phải bán hàng xong là… Xong.
 
 
 
 
Sau cùng là phần bảo trì, đây là phần rất cần thiết mà gia chủ thường rất hay quên hoặc không coi trọng trong các bước thiết kế và thi công . Về nguyên tắc chung thì phần vận hành luôn phải bao gồm tính toán chừa sẵn hệ thống đường ống kỹ thuật và máy móc thiết bị sao cho dễ dàng bảo dưỡng sau này. Hầu hết hệ thống điện nước hiện tại được thi công âm tường, âm sàn hay âm trần, một số chỗ có được lắp đặt tủ riêng hoặc xây tường, gắn lam nhẹ che lại để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cũng như an toàn cho người dùng . Tuy nhiên, việc che đậy hoặc thi công âm cần phải luôn tính toán đến công đoạn thăm khám, bảo dưỡng hệ thống trong suốt quy trình sử dụng. Bởi vì một hệ thống kỹ thuật vừa thiết kế mới thì thông dụng chẳng có gì xảy ra trong thời gian vài tháng đầu. Nhưng về sau, việc kiểm tra, thăm khám cần thực hiện thường xuyên hơn nên nếu vị trí các điểm thăm khám ko được đo đạc trước thì sẽ gây ra việc đục phá làm hỏng hại, tác động mỹ quan của dự án . Đơn cử như chuyện phổ biến đối với nhà ở Việt Nam hiện nay là vị trí thiết kế cục nóng máy lạnh sao cho vừa mỹ thuật, vừa ko gây tiếng ồn và hơi nóng cho người xung quanh lại ít khi được chú ý đúng mức.
 
Với sự am hiểu và kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực bảo trì tòa nhà, máy móc nhà xưởng, Diennuocbinhduong.com luôn mong muốn mang đến cho quý khách hàng sự an tâm, và chất lượng tốt nhất khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.
 
 
 
 
 

Trả lời